HỘI NGHỊ TỌA ĐÀM KHOA HỌC “SỐ HÓA 3D MỘC BẢN”

10:7, Thứ Tư, 20-12-2023

Xem với cỡ chữ : A- A A+

Mộc bản triều Nguyễn, là những văn bản chữ Hán-Nôm được khắc ngược trên gỗ để in ra thành sách tại Việt Nam vào thế kỷ XIX và đầu thế kỷ XX.

Tài liệu mộc bản triều Nguyễn được tạo ra trong quá trình hoạt động của Quốc sử quán triều Nguyễn. Mộc bản triều Nguyễn là những tấm gỗ quý được khắc ngược chữ Hán và chữ Nôm (giống như khắc con dấu), sau đó quét mực rồi ép mặt in ra giấy để nhân bản tài liệu nhằm phổ biến rộng rãi ra công chúng các chuẩn mực xã hội, các điều luật bắt buộc thần dân tuân thủ. Đó cũng là những bản khắc lưu truyền công danh, sự nghiệp của các bậc vua chúa, các sự kiện lịch sử, các biến cố thời cuộc, các cuộc tiểu trừ giặc dã. Mộc bản triều Nguyễn là di sản tư liệu thế giới đầu tiên tại Việt Nam do UNESCO công nhận ngày 31 tháng 7 năm 2009. Số mộc bản này hiện đang được bảo quản lưu trữ tại Trung tâm Lưu trữ Quốc gia IV, số 02 Yết Kiêu, Phường 5, thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng (Biệt Điện Trần Lệ Xuân).

Với ý nghĩa, giá trị và tầm quan trọng đó, vào sáng ngày 13 tháng 12 năm 2023, tại Trung tâm Lưu trữ quốc gia IV, Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước tổ chức Tọa đàm khoa học với chủ đề “Số hóa 3D mộc bản”. Cục trưởng Đặng Thanh Tùng chủ trì Tọa đàm.

Ông Đặng Thanh Tùng – Cục trưởng Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước chỉ đạo Hội nghị

Tham dự Hội nghị có 30 đại biểu là các nhà quản lý, nhà khoa học và các chuyên gia về Công nghệ thông tin... đại diện cho các đơn vị chức năng, sự nghiệp thuộc Cục, Trường Đại học Công nghệ Hà Nội và các doanh nghiệp.

Đến dự và phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Cục trưởng Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước Đặng Thanh Tùng nhấn mạnh tầm quan trọng của của tài liệu mộc bản. Hội nghị đã nhận được nhiều báo cáo tham luận tập trung các vấn đề: định mức số hóa 3D và phương pháp kỹ thuật số hóa 3D mộc bản; kinh nghiệm số hóa 3D tài liệu mộc bản tại Việt Nam và các nước khác; quy trình số hóa 3D Mộc bản triều Nguyễn; một số kinh nghiệm thực tế về quét mẫu và số hóa 3D các mộc bản triều Nguyễn; giải pháp số hóa 3D mộc bản.

Hội nghị đã cung cấp cho Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước và các nhà quản lý, nhà khoa học,… nhiều thông tin hữu ích phục vụ cho nhiệm vụ số hóa 3D mộc bản triều Nguyễn trong thời gian tới./.

Một số hình ảnh tại Hội nghị