15:6, Thứ Hai, 25-2-2019
Giảm (A-) Tăng (A+) Cỡ chữ

Tổ chức hoạt động về nguồn Địa đạo Củ Chi

Tiếp nối chuỗi hoạt động chào mừng các ngày lễ, kỷ niệm. Vừa qua ngày 26/08/2018, Chi đoàn 3 – Đoàn cơ sở Tài nguyên và Môi trường đã tổ chức chuyến về nguồn tại nơi được mệnh danh là “Đất thép Thành đồng” - Củ Chi.

Đến Củ Chi không ai là không nhắc tới Địa đạo Củ Chi, một di tích lịch sử lẫy lừng đã nhận được danh hiệu cao quý Anh hùng Lao động.

Trước khi bước vào khu vực địa đạo, các thành viên Chi đoàn 3 đã tham quan khu vực trưng bày các loại vũ khí chiến đấu. Mọi thứ tuy đã nhuốm màu của thời gian nhưng khi được nhìn thấy tận mắt, các đoàn viên đều cảm thấy bồi bồi và linh thiêng.

Tiến vào bên trong địa đạo, đoàn được hướng dẫn viên giới thiệu sơ lược lịch sử địa đạo bằng clip và mô hình rất sống động tại một căn cứ. Được ngồi nghe trong một căn cứ chiến đấu, mỗi thành viên trong đoàn đều cảm thấy rất tự hào, ngưỡng mộ và cảm phục trước sự sáng tạo, sự hy sinh và tinh thần yêu nước của các anh hùng. Với chiều dài gần 250km và thời gian 20 năm để hoàn thành hệ thống địa đạo phức tạp, đây quả là minh chứng lịch sử vĩ đại mà cha ông ta để lại và một phần nào đó giúp chúng ta hiểu được sự gian khó, sự thiếu thốn và hy sinh như thế nào của cha ông ta để giành được độc lập, tự do cho dân tộc.

Đến với địa đạo Củ Chi, có lẽ điều mà không chỉ Chi đoàn 3 mà tất cả mọi người đều muốn tham quan đó chính là địa đạo. Các đoàn viên đã rất hứng khởi và vui sướng khi có mặt và được sống trong không gian lịch sử, mọi người đã tự đóng vai mình là những chiến sĩ khi ngồi bàn chiến lược hay khi chui vào địa đạo, tuy đoàn chỉ đi qua hai địa đạo dài 100 và 120m nhưng ai cũng thấm mệt, trên gương mặt và vai áo hiện rõ các vệt mồ hôi, ấy vậy mà ông cha ta đã sống và chiến đấu dưới lòng đất này từ cuộc kháng chiến chống Pháp đến kháng chiến chống Mỹ, đây quả là một điều phi thường mà không phải dân tộc nào cũng có thể làm được. Tuy đã cảm thấy thấm mệt, nhưng trên gương mặt lấm tấm mồ hôi của mọi người không bao giờ mất đi nụ cười, đây quả là một trải nghiệm tuyệt vời của các đoàn viên Chi đoàn 3.

Sau khi từ địa đạo đi lên, đoàn được các cô chú hướng dẫn mời ăn khoai mì Củ chi, nhìn đĩa khoai mì nóng hổi bóc khói kèm chén muối đường mà không ai có thể cầm lòng được. Đây có thể là lần đầu tiên mọi người ăn khoai mì mà vui vẻ và trò chuyện sôi nổi đến vậy.

Trước khi kết thúc chuyến đi, các đoàn viên tranh thủ rửa tay trước khi rời khỏi địa đạo, nhìn chiếc máng nước cũ sao mà thấy vừa lạ lại vừa quen, ở nơi đây bất kì chỗ nào trong địa đạo cũng đều là các minh chứng lịch sử đáng tự hào.

Buổi về nguồn kết thúc khi mặt trời đã đứng bóng, nhưng các đoàn viên lại cảm thấy vô cùng mát mẻ nhờ bóng mát của những hàng cây xanh cao vút, nhờ chuyến tham quan ý nghĩa như ôn lại kiến thức về lịch sử, về truyền thống của dân tộc. Chi đoàn 3 hy vọng sẽ có cơ hội ghé về địa đạo Củ Chi một lần nữa, để mọi người lại có dịp sống không khí tự hào ấy, để được nhớ về công ơn to lớn mà ông cha ta đã xây dựng và để lại một di sản tuyệt vời cho đất nước./.

Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh Bình Dương

Lượt người xem:   266
Chia sẻ:
  

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ TÀI NGUYÊN MÔI TRƯỜNG TỈNH BÌNH DƯƠNG

Trưởng Ban Biên tập: Nguyễn Ngọc Thúy - Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường
Địa chỉ: Tầng 09 - Tháp A - Tòa nhà trung tâm Hành chính tỉnh, phường Hòa Phú, Thành phố Thủ Dầu Một
Điện thoại: 0274 3 828035 - Email: sotnmt@binhduong.gov.vn