9:16, Thứ Hai, 10-6-2019
Giảm (A-) Tăng (A+) Cỡ chữ

Làm sao để lái xe an toàn khi trời mưa lớn

     Hiện nay, xe hơi đã trở thành phương tiện đi lại rất phổ biến, đặc biệt là các khu đô thị của các thành phố lớn. Khi xảy ra mưa lớn, nhiều tuyến đường nội thành có thể bị ngập nước khiến một số tài xế không biết xử lý ra sao, một số xe thậm chí để chết máy giữa đường. Vậy phải xử lý tình huống này như thế nào?

 

     Trước hết phải kiểm tra đèn, cần gạt nước trước khi lái xe.  Thứ hai, phải kiểm tra biển số xe có được gắn chặt hay không, bởi vì khi gặp phải dòng nước lớn, biển số xe rất dễ bị rơi ra. Trong khi lái xe, nếu xe phía trước đang bị ngập sâu thì phải hết sức đề phòng, không được đi theo, đề phòng xe trước chết máy, khi đó xe của mình cũng tiến thoái lưỡng nan.

     Nếu đang lái xe trên đường cao tốc và gặp phải mưa lớn thì nên giảm tốc độ, bởi vì mặt đường trơn có thể gây nguy hiểm, một nguyên nhân khác là trời mưa cũng gây cản trở tầm nhìn của người lái. Ngoài ra, không tùy tiện dừng xe vì có thể khiến xe đằng sau bất ngờ đâm phải, cần mở đèn và thường xuyên bấm còi để tạo tín hiệu cho người khác biết vị trí của mình.

     Nếu chẳng may xe bị chết máy giữa đường, không nên ga liên tục vì như vậy sẽ làm hỏng ác quy và bộ phận khởi động, nên đẩy xe tới nơi không tích nước, chờ nhân viên cứu hộ chuyên nghiệp tới. Nếu xe đã bị ngập trong nước thì không nên khởi động lại máy, vì như vậy sẽ làm nước tràn vào bên trong, máy không thể nào khởi động được. Nên nhanh chóng mở cửa sổ ra trước khi xe hết điện. Sau đó đẩy xe tới khu vực nước nông để chờ cứu hộ.

     Đôi khi, xe không may chết máy ở khu vực nước thấp, thì tốt nhất không nên chần chừ ngồi trong xe, mà nên tháo dây an toàn rồi thoát ra ngoài. Bởi vì nếu xe đang ở khu vực nước nông, mực nước vẫn chưa cao bằng cửa thì vẫn có thể mở cửa để thoát ra ngoài. Mưa lớn sẽ làm mực nước dâng lên liên tục, khi mực nước đã dâng tới cửa thì cửa sẽ  không thể mở ra do thủy áp bên ngoài lớn hơn khí áp bên trong xe, gây nguy hiểm vô cùng. Tất nhiên, lúc này vẫn còn cách tự cứu mình và kêu cứu sự giúp đỡ của người khác, có thể sử dụng búa đập vỡ kính rồi thoát ra ngoài./.

                                                                           (Nguồn Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn TP. HCM)

Lượt người xem:   174
Chia sẻ:
  

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ TÀI NGUYÊN MÔI TRƯỜNG TỈNH BÌNH DƯƠNG

Trưởng Ban Biên tập: Nguyễn Ngọc Thúy - Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường
Địa chỉ: Tầng 09 - Tháp A - Tòa nhà trung tâm Hành chính tỉnh, phường Hòa Phú, Thành phố Thủ Dầu Một
Điện thoại: 0274 3 828035 - Email: sotnmt@binhduong.gov.vn