15:19, Thứ Ba, 15-9-2020
Giảm (A-) Tăng (A+) Cỡ chữ

Tập trung kiểm tra, xử lý các cơ sở kinh doanh phế liệu và các cơ sở sản xuất nằm ngoài khu công nghiệp trong lưu vực suối cây Sao thuộc địa bàn thành phố Dĩ An

     Suối Cây Sao có tổng chiều dài khoảng 1,9km (trong đó có 800m đã được đầu tư bờ kè kiên cố và 1,1km dạng bờ đất) thuộc địa phận khu phố Tân Phước, phường Tân Bình, thành phố Dĩ An. Suối Cây Sao là nơi chủ yếu tiếp nhận nguồn nước từ 3 chi lưu là: suối Ông Ngởi (chiều dài khoảng 400m), suối chùa Tân Long (chiều dài khoảng 300m), suối Sọ (chiều dài khoảng 600m).

     Trong thời gian qua, suối Cây Sao có dấu hiệu ô nhiễm và gây bức xúc cho người dân khu vực, đặc biệt là các hộ dân sinh sống hai bên dòng suối. Nguyên nhân là do tình trạng xả nước thải không qua xử lý của các tổ chức hoặc cá nhân vào các chi lưu sau đó đổ vào suối Cây Sao. Việc xả nước gây ô nhiễm diễn ra không theo một tần suất nhất định, thời gian xả thải ngắn và ngoài giờ hành chính hoặc ban đêm; đồng thời, hệ thống cống thoát nước đầu nguồn các tuyến suối hầu hết là dạng cống bê tông ly tâm đã bê tông hóa nên rất khó khăn trong công tác kiểm tra, phát hiện hành vi thải nước thải chưa qua xử lý ra môi trường.

     Nhận thức được vấn đề trên, Sở Tài nguyên và Môi trường đã phối hợp với Phòng Tài nguyên và Môi trường thành phố Dĩ An, Ủy ban nhân dân phường Tân Bình tiến hành khảo sát tại các nguồn thải đổ vào suối nhằm đánh giá hiện trạng và đề xuất các giải pháp giảm thiểu ô nhiễm. Kết quả cho thấy nguyên nhân chính gây ô nhiễm suối Cây Sao chủ yếu là do các cơ sở kinh doanh phế liệu, một số cơ sở sản xuất nhỏ lẻ nằm xen lẫn trong dân cư dọc theo các trục đường Mỹ Phước -  Tân Vạn và đường Lê Hồng Phong thuộc phường Tân Bình và Tân Đông Hiệp, thành phố Dĩ An thải nước thải chưa qua xử lý, một số thời điểm các cơ sở này xả thải nước thải có chứa các hóa chất tạo màu, tạo bọt làm ô nhiễm nghiêm trọng hệ thủy sinh và chất lượng nước mặt của suối gây bức xúc trong cộng đồng dân cư. Đặc biệt, trong đó có nhiều cơ sở hoạt động không có giấy phép đăng ký kinh doanh, không lập các thủ tục về xây dựng, môi trường và phòng cháy chữa cháy.

     Do vậy, để chấn chỉnh tình trạng trên, Sở Tài nguyên và Môi trường đã có nhiều văn bản đề nghị Ủy ban nhân dân thành phố Dĩ An chỉ đạo các phòng ban chuyên môn tập trung kiểm tra, xử lý triệt để các cơ sở kinh doanh phế liệu và các cơ sở sản xuất nằm xen lẫn trong khu dân cư trong lưu vực suối Cây Sao. Trong đó kiên quyết đình chỉ và buộc chấm dứt hoạt động đối với các cơ sở hoạt động không có giấy phép đăng ký kinh doanh; không đảm bảo các điều kiện về vệ sinh môi trường. Bên cạnh đó, Sở Tài nguyên và Môi trường cũng đã có văn bản số 3481/STNMT-CCBVMT ngày 07 tháng 8 năm 2020 về việc tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh có văn bản chỉ đạo các huyện, thị xã, thành phố tăng cường kiểm tra, xử lý đối với các cơ sở sản xuất nhỏ lẻ, các cơ sở thuê nhà xưởng sản xuất và các cơ sở kinh doanh dịch vụ thu mua phế liệu nằm xen lẫn trong các khu dân cư, đô thị. Riêng đối với thành phố Dĩ An, do đặc trưng là nơi hình thành và phát triển công nghiệp đầu tiên của tỉnh, nhiều doanh nghiệp và loại hình phụ trợ đi kèm, trong đó đặc biệt là các cơ sở phế liệu. Do vậy, để triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm cải thiện tình trạng ô nhiễm các kênh rạch trên địa bàn thành phố, ngày 27 tháng 8 năm 2020 Sở Tài nguyên và Môi trường đã tiến hành làm việc với Ủy ban nhân dân thành phố nhằm tháo gở những khó khăn vướng mắc trong lĩnh vực tài nguyên và môi trường. Qua buổi làm việc, cho thấy để công tác bảo vệ môi trường ngày càng đi vào chiều sâu, chủ động phòng ngừa, ngăn chặn và giảm thiểu ô nhiễm, tạo bước chuyển biến căn bản trong công tác bảo vệ môi trường trên địa bàn thành phố, thì thành phố cần: tập trung rà soát kiểm tra, xử lý triệt để các cơ sở kinh doanh phế liệu và các cơ sở sản xuất nằm xen lẫn trong khu dân cư trong lưu vực suối Cây Sao; tăng cường tuyên truyền và hỗ trợ người dân thực hiện đấu nối nước thải vào hệ thống thu gom nước thải của Nhà máy xử lý nước thải đô thị để xử lý giảm thiểu ô nhiễm ra môi trường; nâng cao tinh thần trách nhiệm của người dân sinh sống hai bên suối trong việc bảo vệ môi trường,....

      Với những giải pháp như trên, trong thời gian tới chất lượng nước suối Cây Sao sẽ dần được cải thiện.

Nguồn: Chi cục Bảo vệ Môi trường

Lượt người xem:   14
Chia sẻ:
  

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ TÀI NGUYÊN MÔI TRƯỜNG TỈNH BÌNH DƯƠNG

Trưởng Ban Biên tập: Nguyễn Ngọc Thúy - Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường
Địa chỉ: Tầng 09 - Tháp A - Tòa nhà trung tâm Hành chính tỉnh, phường Hòa Phú, Thành phố Thủ Dầu Một
Điện thoại: 0274 3 828035 - Email: sotnmt@binhduong.gov.vn