Hội thảo khoa học về khai thác, ứng dụng công nghệ vệ tinh

15:47, Thứ Năm, 29-6-2023

Xem với cỡ chữ : A- A A+

Ngày 7/5/2023 là dấu mốc quan trọng kỷ niệm 10 năm ngày phóng thành công vệ tinh VNREDSat-1 lên quỹ đạo. Nhân sự kiện này, ngày 15/5, tại Hà Nội, Viện Công nghệ vũ trụ đã tổ chức Hội thảo khoa học Kỷ niệm 10 năm ngày phóng thành công vệ tinh quan sát Trái đất đầu tiên của Việt Nam VNREDSat-1 (7/5/2013-7/5/2023).

Tham dự hội thảo có đại diện lãnh đạo các đơn vị, Viện nghiên cứu trực thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam; các chuyên gia đến từ tập đoàn Airbus Defense and Space (ADS)-nhà thầu thiết kế, chế tạo và phóng vệ tinh VNREDSat-1. Ngoài ra, hội thảo còn có dự tham dự của các nhà quản lý, chuyên gia và các nhà khoa học đến từ nhiều bộ, ban, ngành như Cục Viễn thám Quốc gia, Cục Tần số vô tuyến điện, Cục Bản đồ, Viện Khoa học Khí tượng thủy văn và Biến đổi khí hậu, Viện Khoa học Đo đạc và Bản đồ, Học viện Công nghệ bưu chính viễn thông, Đại học Bách khoa Hà Nội, Học viện Kỹ thuật quân sự…

Hội thảo bao gồm các báo cáo khoa học tập trung làm nổi bật hiệu quả vận hành, khai thác và ứng dụng của hệ thống VNREDSat-1, các đóng góp của VNREDSat-1 trong nghiên cứu và ứng dụng khoa học và công nghệ vũ trụ.

Toàn cảnh Hội thảo

Tại Hội thảo, các báo cáo khoa học cũng cho thấy việc ứng dụng vệ tinh quan sát Trái đất của Việt Nam đã có những bước phát triển nhanh chóng thời gian qua nhờ có vệ tinh VNREDSat-1.

Các đại biểu tham dự Hội thảo đã thảo luận, đóng góp nhiều ý kiến hữu ích cho nghiên cứu và ứng dụng khoa học và công nghệ vũ trụ, đặc biệt là nhấn mạnh sự cần thiết phải tiếp tục triển khai các hệ thống vệ tinh quan sát Trái đất với độ phân giải cao, khả năng phủ trùm và tần suất chụp lại hiệu quả nhằm bảo đảm tính liên tục và kế thừa của vệ tinh VNREDSat-1.

Theo báo cáo, vệ tinh VNREDSat-1 là kết quả hợp tác hiệu quả của các nhà khoa học Viên Hàn Lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Bộ Tài nguyên Môi Trường và các công ty sản xuất vệ tinh của Cộng hòa Pháp.

Sự thành công của của dự án VNREDSat-1 góp phần không nhỏ vào việc thực hiện thắng lợi Chiến lược nghiên cứu và ứng dụng công nghệ vũ trụ đến năm 2020, đã được Chính phủ phê duyệt năm 2006, việc tiếp tục vận hành an toàn hiệu quả vệ tinh VNREDSat-1 trong thời gian tới cũng như những kinh nghiệm đã thu được sẽ đóng góp không nhỏ vào quá trình thực hiện thắng lợi Chiến lược phát triển và ứng dụng khoa học và công nghệ vũ trụ đến năm 2030, bước đầu hình thành nền công nghiệp vũ trũ của Việt Nam, đưa Việt Nam vào nhóm Top đầu về công nghệ vệ tinh quan sát trái đất trong khu vực.

Nguồn: https://www.monre.gov.vn

Các tin khác

TrANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ TÀI NGUYÊN MÔI TRƯỜNG TỈNH BÌNH DƯƠNG

Trưởng Ban Biên tập: Nguyễn Ngọc Thúy - Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường
Địa chỉ: Tầng 09 - Tháp A - Tòa nhà trung tâm Hành chính tỉnh, phường Hòa Phú, Thành phố Thủ Dầu Một
Điện thoại: 0274 3 828035 - Email: sotnmt@binhduong.gov.vn