BÌNH DƯƠNG: Công an tỉnh và Sở Tài nguyên và Môi trường ký kết Quy chế phối hợp trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm, xử lý vi phạm pháp luật trong lĩnh vực tài nguyên và môi trường trên địa bàn tỉnh Bình Dương

9:32, Thứ Sáu, 31-3-2023

Xem với cỡ chữ : A- A A+

Trong những năm qua, được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh uỷ, Hội đồng nhân dân và Uỷ ban nhân dân tỉnh, công tác quản lý về tài nguyên và môi trường đã đạt được một số kết quả nhất định góp phần vào sự phát triển bền vững của tỉnh. Tuy nhiên, trong bối cảnh tốc độ công nghiệp hoá, đô thị hoá của tỉnh diễn ra khá nhanh đã tạo ra nhiều áp lực lớn về vấn đề bảo vệ tài nguyên và môi trường; điển hình như các hành vi xả chất thải vào môi trường gây ô nhiễm, khai thác tài nguyên nước và khoáng sản không phép hoặc trái phép, vận chuyển và xử lý chất thải không đúng quy định,… 

Bên cạnh đó, một số cá nhân, doanh nghiệp có hành vi đối phó, chống đối và gây khó khăn cho lực lượng kiểm tra. Vì vậy, việc kiểm tra phải có sự phối hợp của đơn vị hành chính chuyên ngành và lực lượng công an nhân dân đảm bảo ngăn chặn và phòng ngừa những hành vi vi phạm có tính chất tinh vi của một số cá nhân, doanh nghiệp. Đồng thời phát hiện những hành vi vi phạm có dấu hiệu hình sự, chuyển cơ quan điều tra để khởi tố vụ án theo quy định pháp luật một cách nhanh chóng, kịp thời.

Phát biểu tại buổi lễ ký kết, Ông Ngô Quang Sự - Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường cho biết, trong thời gian qua, công tác phối hợp giữa Công an tỉnh và Sở Tài nguyên và Môi trường luôn được lãnh đạo hai đơn vị đặc biệt quan tâm phối hợp chặt chẽ trong công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm hành chính, đảm bảo tính thống nhất, không chồng chéo, nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động quản lý Nhà nước về tài nguyên và môi trường. Quy chế phối hợp ký kết lần này thật sự cần thiết và rất quan trọng; sẽ nâng cao hơn nữa hiệu lực, hiệu quả hoạt động quản lý nhà nước, góp phần đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội trên toàn tỉnh; đồng thời đóng góp quan trọng vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Bình Dương.

Ông Ngô Quang Sự - Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị ký kết Quy chế phối hợp trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm, xử lý vi phạm pháp luật trong lĩnh vực tài nguyên và môi trường trên địa bàn tỉnh Bình Dương.

Trong quá trình phối hợp thực hiện Quy chế, các đơn vị xác định rõ cơ quan chủ trì; các cơ quan phối hợp có trách nhiệm tham gia phối hợp với cơ quan chủ trì theo chức năng, nhiệm vụ được giao. Việc trao đổi, chia sẻ thông tin sẽ được tiến hành thường xuyên, liên tục đúng quy định của pháp luật, tuân thủ các quy định của pháp luật về an toàn, an ninh thông tin. Công tác thanh tra, kiểm tra được chặt chẽ, đúng quy định pháp luật và giảm thiểu tối đa sự phiền hà, cản trở hoạt động của cá nhân, doanh nghiệp. 

 

Chính thức ký kết Quy chế phối hợp trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm, xử lý vi phạm pháp luật trong lĩnh vực tài nguyên và môi trường trên địa bàn tỉnh Bình Dương giữa lãnh đạo Công an tỉnh và Sở Tài nguyên và Môi trường.

Song song đó, các đơn vị cũng tăng cường công tác phối hợp tuyên truyền, phổ biến pháp luật trong lĩnh vực tài nguyên và môi trường cho các cá nhân, tổ chức hoạt động kinh doanh, sản xuất trên địa bàn tỉnh.