Cập nhật "địa chỉ số" của thửa đất, tài sản gắn liền với đất theo thời gian thực

8:46, Thứ Sáu, 28-6-2024

Xem với cỡ chữ : A- A A+

Ngày 26-6, tại trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà chủ trì cuộc họp với các cơ quan liên quan để rà soát, hoàn thiện hai dự thảo: Nghị định quy định về điều tra cơ bản đất đai; đăng ký, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất và hệ thống thông tin đất đai; Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Đất đai.

Liên quan đến dự thảo Nghị định quy định về điều tra cơ bản đất đai; đăng ký, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất và hệ thống thông tin đất đai, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã tiếp thu, hoàn thiện, bổ sung quy định ứng dụng các công nghệ tiên tiến, hiện đại vào công tác đo đạc, lập bản đồ địa chính... Đáng chú ý, dự thảo Nghị định mở rộng đối tượng được ghi nợ tiền sử dụng đất là toàn bộ hộ gia đình, cá nhân khi cấp giấy chứng nhận lần đầu, người nhận thừa kế theo quy định của pháp luật và nghiên cứu quy định bổ sung thời hạn áp dụng chính sách này.

Liên quan đến vấn đề này, Phó Thủ tướng yêu cầu, cơ quan soạn thảo làm rõ phương pháp điều tra; yêu cầu, nhiệm vụ đặt ra đối với các công nghệ sử dụng điều tra, đánh giá đất đai như công nghệ viễn thám, chụp ảnh hàng không… Bộ Tài nguyên và Môi trường cùng Bộ Xây dựng thống nhất cơ chế theo dõi, cập nhật “địa chỉ số” của thửa đất, tài sản gắn liền với đất theo thời gian thực.

Nhấn mạnh tinh thần "bám sát luật, hiểu đúng luật", Phó Thủ tướng lưu ý, trong Nghị định cần quy định cụ thể phương thức kết nối, chia sẻ các trường dữ liệu về đất đai với các cơ sở dữ liệu quốc gia, Trung tâm Dữ liệu quốc gia theo từng cấp độ.

Về dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Đất đai, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Xây dựng, Bộ Công Thương, Bộ NN&PTNT xây dựng quy định các tiêu chí phân bổ chỉ tiêu sử dụng đất bảo đảm phù hợp với các luật chuyên ngành, quy chuẩn quốc gia, định mức kinh tế - kỹ thuật.

Vấn đề được quan tâm tại cuộc họp là về nguyên tắc miễn, giảm tiền sử dụng đất, tiền thuê đất cho dự án đầu tư. Các ý kiến tại cuộc họp cho rằng, cần làm rõ “thế nào là miễn, thế nào là giảm”, từ đó xác định những trường hợp được giao đất, cho thuê đất không thông qua đấu giá, đấu thầu, bảo đảm tương thích với các quy định của pháp luật đầu tư.

Giao Bộ Tài chính đánh giá tác động của chính sách này, Phó Thủ tướng yêu cầu rà soát các quy định hiện hành để thực hiện miễn, giảm tiền sử dụng đất, tiền thuê đất cho những dự án sản xuất, kinh doanh cần ưu đãi, thu hút đầu tư như sử dụng, chuyển giao công nghệ mới, khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, cung cấp dịch vụ công cơ bản…

Nguồn: https://hanoimoi.vn/

Các tin khác

TrANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ TÀI NGUYÊN MÔI TRƯỜNG TỈNH BÌNH DƯƠNG

Trưởng Ban Biên tập: Nguyễn Ngọc Thúy - Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường
Địa chỉ: Tầng 09 - Tháp A - Tòa nhà trung tâm Hành chính tỉnh, phường Hòa Phú, Thành phố Thủ Dầu Một
Điện thoại: 0274 3 828035 - Email: sotnmt@binhduong.gov.vn