13:31, Thứ Năm, 24-9-2020
Giảm (A-) Tăng (A+) Cỡ chữ

Sách Xanh tỉnh Bình Dương 2020: Động lực cho doanh nghiệp bảo vệ môi trường

Từ năm 2010, Bình Dương đã chú trọng công tác khuyến khích, động viên kịp thời các cơ sở thực hiện tốt công tác bảo vệ môi trường thông qua hình thức công bố danh Sách Xanh tỉnh Bình Dương. Từ đó tạo động lực cho doanh nghiệp thực hiện tốt công tác bảo vệ môi trường, đem lại kết quả khả quan.


Nhà máy xử lý nước thải tại Khu công nghiệp VSIP II

Nỗ lực bảo vệ môi trường

Công bố “Sách Xanh tỉnh Bình Dương năm 2020” nhằm tiếp tục biểu dương, khích lệ, khơi dậy tinh thần của doanh nghiệp (DN) trong công tác bảo vệ môi trường. Đồng thời, thông qua việc công bố và công khai hóa các thông tin về môi trường của các cơ sở công nghiệp cũng giúp cộng đồng giám sát, tạo áp lực với DN làm tốt công tác môi trường. Ông Ngô Quang Sự, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường, cho biết: “Mục tiêu đề án nhằm tuyên truyền tác động đến ý thức, làm chuyển biến hành vi của DN trong công tác bảo vệ môi trường. Góp phần nâng cao hình ảnh, thương hiệu, giá trị thương mại cho các DN đối với người tiêu dùng và cộng đồng. Nhân rộng các DN thực hiện tốt công tác bảo vệ môi trường, góp phần cải thiện chất lượng môi trường tỉnh Bình Dương”.

Mục tiêu cụ thể ban hành và công bố Sách Xanh tỉnh Bình Dương năm 2020 đúng dịp hưởng ứng Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn. Tuyên dương, khen thưởng kịp thời các DN thực hiện xuất sắc nhất trong Sách Xanh năm 2020. Sở Tài nguyên và Môi trường đã thực hiện điều tra, khảo sát 105 cơ sở sản xuất công nghiệp trên địa bàn tỉnh. Trong số 105 DN, có 86 DN trong các khu công nghiệp và 19 DN ngoài khu công nghiệp với số DN trong nước là 28, số DN nước ngoài là 77.

Qua kết quả khảo sát và đo đạc thực tế tại 82 DN (23 DN không tham gia), có 13 DN không đạt tiêu chí đánh giá, phân hạng (chiếm 15,8%), 60 DN đạt tiêu chí đánh giá, phân hạng (chiếm 73,1 %), 9 DN có chất lượng môi trường không đạt quy chuẩn trước khi thải ra môi trường (chiếm 10,9%). Trong đó có 59 DN xếp loại màu xanh lá cây (trên 90 điểm - bao gồm 44 DN đạt Sách Xanh năm 2018 và 15 DN tự đăng ký hoặc được đề cử). Có 36 DN đạt trên 100 điểm như Công ty Liên doanh TNHH Khu công nghiệp Việt Nam - Singapore (VSIP II), xử lý nước thải công nghiệp, đạt 102, xanh lá cây; Nhà máy Sữa đậu nành Vinasoy Bình Dương (VND), thực phẩm, 101 điểm, xanh lá cây; Công ty TNHH Showa Gloves Việt Nam, 102 điểm, xanh lá cây...

Ông Ngô Quang Sự cho biết: “Các DN tham gia đề án đều nộp đầy đủ hồ sơ về môi trường tạo điều kiện thuận lợi cho việc điều tra, khảo sát thu thập thông tin về DN. Bên cạnh đó 100% DN tham gia đều có tinh thần hợp tác rất tốt đối với nhóm thực hiện đề án”.

Phát huy hiệu quả

Đề án “Xây dựng Sách Xanh tỉnh Bình Dương năm 2020” đã được Trung tâm Quan trắc - Kỹ thuật tài nguyên và môi trường bắt đầu thực hiện từ tháng 7-2020 và hoàn tất vào tháng 8-2020. Ông Ngô Quang Sự cho biết: “Để khuyến khích các DN thực hiện tốt hơn về công tác bảo vệ môi trường và tăng số lượng DN tham gia đề án Sách Xanh của tỉnh, Sở Tài nguyên và Môi trường đã đề nghị tỉnh có những quy định đặc thù ưu tiên đối với những DN đạt Sách Xanh. Bên cạnh đó, bố trí nguồn kinh phí để tuyên dương các DN bằng hình thức xây dựng phóng sự để tuyên truyền, giới thiệu cho các DN xanh trên các phương tiện truyền thông nhằm quảng bá thương hiệu, giúp các DN có động cơ phấn đấu tốt cho công tác bảo vệ môi trường. Ông Sự cho biết thêm, sở đã đề nghị phổ biến sâu rộng chương trình Sách Xanh của tỉnh đến các DN trên địa bàn tỉnh để tạo điều kiện cho các DN biết và đăng ký tham gia.

► Hình thức phân hạng: DN có điểm tổng cộng từ 90 trở lên phân hạng vào nhóm màu Xanh lá cây. DN có điểm tổng cộng từ 80 đến dưới 90 điểm phân hạng vào nhóm màu Xanh dương. DN có tổng số điểm nhỏ hơn 80 điểm phân hạng vào nhóm màu Vàng. Các DN được phân hạng vào nhóm màu Xanh lá cây và nhóm màu Xanh dương sẽ được đưa vào Sách Xanh tỉnh Bình Dương.

► Trong 82 DN tham gia Sách Xanh năm 2020 có 60 DN được đưa vào Sách Xanh của tỉnh Bình Dương năm 2020 (bao gồm 19 DN trong nước và 41 DN nước ngoài; 8 DN ngoài khu công nghiệp và 52 DN trong khu công nghiệp). Trong đó có 36 DN xuất sắc (có điểm tổng cộng từ 100 điểm trở lên) (bao gồm 33 DN đạt Sách Xanh năm 2018 và 3 DN đăng ký hoặc được đề cử) được đề xuất UBND tỉnh khen thưởng.

 

 Nguồn: http://baobinhduong.vn/

Lượt người xem:   115
Chia sẻ:
  

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ TÀI NGUYÊN MÔI TRƯỜNG TỈNH BÌNH DƯƠNG

Trưởng Ban Biên tập: Nguyễn Ngọc Thúy - Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường
Địa chỉ: Tầng 09 - Tháp A - Tòa nhà trung tâm Hành chính tỉnh, phường Hòa Phú, Thành phố Thủ Dầu Một
Điện thoại: 0274 3 828035 - Email: sotnmt@binhduong.gov.vn