9:3, Thứ Sáu, 22-11-2019
Giảm (A-) Tăng (A+) Cỡ chữ

Tra cứu thông tin quy hoạch bằng điện thoại thông minh: Nhiều tiện ích

Tỉnh Bình Dương vừa đưa vào sử dụng “Ứng dụng tra cứu thông tin quy hoạch sử dụng đất”. Với điện thoại thông minh (smartphone), người dân và doanh nghiệp dễ dàng tra cứu thông tin cần thiết liên quan tới đất đai, mang lại nhiều tiện ích.

Cổng thông tin quy hoạch tỉnh Bình Dương dễ tiếp cận với số đông người dân. 

 Công nghệ hóa thủ tục hành chính

Từ năm 2016, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 và lập kế hoạch sử dụng đất kỳ cuối (2016-2020), nhiệm vụ xây dựng một ứng dụng nhằm cung cấp thông tin quy hoạch sử dụng đất cho người dân và doanh nghiệp được lãnh đạo tỉnh đặt ra cho ngành tài nguyên và môi trường. Với nhiệm vụ đó, Văn phòng Đăng ký đất đai được Sở Tài nguyên và Môi trường giao trọng trách phải hoàn thiện xây dựng Cổng thông tin quy hoạch tỉnh Bình Dương cùng với thời điểm kết quả điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 và lập kế hoạch sử dụng đất kỳ cuối (2016-2020) trên địa bàn tỉnh được phê duyệt.

Đến cuối năm 2018, nhiệm vụ điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 và lập kế hoạch sử dụng đất kỳ cuối (2016-2020) trên địa bàn tỉnh cơ bản hoàn chỉnh thì Cổng thông tin quy hoạch tỉnh Bình Dương cũng được Văn phòng Đăng ký đất đai đưa vào vận thành thử nghiệm trên địa bàn toàn tỉnh.

Để Cổng thông tin quy hoạch tỉnh Bình Dương được vận hành ổn định, Sở Tài nguyên và Môi trường đã phối hợp cùng Sở Thông tin và Truyền thông cài đặt các phần mềm trên hệ thống máy chủ của Sở Thông tin và Truyền thông nhằm bảo đảm tính vận hành ổn định, thông suốt và bảo đảm được tính bảo mật thông tin của dữ liệu.

Trước đây, để tra cứu thông tin quy hoạch người dân phải đến trực tiếp UBND xã, phường, thị trấn gặp cán bộ địa chính để được hướng dẫn. Còn hiện nay, nhờ Cổng thông tin quy hoạch tỉnh Bình Dương người dân có thể xác định nhanh chóng và chính xác chức năng sử dụng (hay còn gọi là thông tin quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất) của khu đất mình quan tâm ngay trên website. Ở bất cứ đâu, chỉ cần một chiếc smartphone hoặc máy tính kết nối mạng, người dân có thể tra cứu nhanh thông tin về khu đất mình đang có ý định chuyển nhượng, mua bán một cách chi tiết, đầy đủ nhất, bằng các thao tác đơn giản, dễ dàng mà ai cũng có thể thực hiện được.

Dễ sử dụng và tra cứu

Để tiếp tục phục vụ tốt hơn nữa nhu cầu tra cứu của người dân, Sở Tài nguyên và Môi trường triển khai xây dựng ứng dụng tra cứu thông tin quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất trên hai nền tảng thiết bị di động thông minh là Android và iOS. Đây là 2 hệ điều hành phổ biến mà các thiết bị di động đang sử dụng. Như vậy, với việc đưa vào thử nghiệm 2 ứng dụng tra cứu thông tin quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất trên 2 nền tảng điện thoại di động phổ biến nhất hiện nay người dân, doanh nghiệp có thể tra cứu thông tin quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất trên toàn địa bàn tỉnh một cách thuận tiện nhất, bằng nhiều cách thức khác nhau.

Để cài đặt ứng dụng trên điện thoại, người dùng chỉ cần truy cập vào kho ứng dụng của Apple Store (đối với các máy chạy hệ điều hành iOS) hoặc CH Play (đối với các máy chạy hệ điều hành Android). Sau khi cài đặt, việc sử dụng phần mềm tương tự như phiên bản trên website đã và đang vận hành thử nghiệm từ trước đến nay.

Đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường cho biết việc triển khai xây dựng Cổng thông tin quy hoạch tỉnh Bình Dương và các ứng dụng trên thiết bị di động với mục đích phục vụ cho người dân và doanh nghiệp là chính. Cụ thể là giúp người dân, doanh nghiệp tra cứu chức năng sử dụng đất (hay còn gọi là thông tin quy hoạch sử dụng đất, kế hoạch sử dụng đất) cho lô đất, thửa đất của mình qua website trực tuyến bằng smartphone hoặc máy tính có kết nối mạng internet bất cứ lúc nào và thời điểm nào. Người dân, doanh nghiệp có được nhiều cách tra cứu khác nhau: Có thể trực tiếp trên website hoặc trực tiếp từ ứng dụng được cài đặt trên điện thoại hoặc máy tính bảng mà không phải đến UBND cấp xã, cấp huyện để tra cứu thông tin thủ công như trước đây.

Việc tra cứu được thực hiện nhanh chóng, chính xác chỉ với một vài thao tác đơn giản mà bất kỳ người nào cũng có thể thực hiện. Từ đó giúp người dân, doanh nghiệp tiết kiệm thời gian, chi phí đi lại. Việc minh bạch thông tin quy hoạch nhằm giảm bớt khiếu kiện, khiếu nại trong quá trình giao dịch bất động sản của người dân và doanh nghiệp; tạo điều kiện cho người dân tham gia giám sát việc quản lý, sử dụng đất ở từng địa phương, từ đó có những phản ảnh kịp thời đến chính quyền các cấp.

Đối với cơ quan Nhà nước, Cổng thông tin quy hoạch tỉnh Bình Dương góp phần giảm tải công việc cho cán bộ ở các cấp, do hàng ngày người dân đến tra cứu thông tin quy hoạch sử dụng đất để phục vụ giao dịch bất động sản như mua, bán, thế chấp… rất nhiều. Cổng thông tin này phục vụ giải quyết công việc của từng cấp như: Như xác nhận tình trạng bất động sản ở cấp xã; xem xét cho phép chuyển mục đích sử dụng đất ở cấp huyện, cấp tỉnh… thực hiện quy định về công khai thông tin quy hoạch của Luật Đất đai và Luật Quy hoạch.

Cổng thông tin quy hoạch tỉnh Bình Dương cũng giúp tỉnh phấn đấu trở thành một trong những địa phương sớm hoàn thành công tác xây dựng cơ sở dữ liệu về đất đai nhằm từng bước hiện đại hóa công tác quản lý nhà nước và cải cách hành chính trong lĩnh vực đất đai, giúp triển khai có hiệu quả, thiết thực mô hình “Chính quyền thân thiện của dân, do dân, vì dân”.

 Theo lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường, Cổng thông tin quy hoạch tỉnh Bình Dương được đưa vào thử nghiệm ứng dụng từ tháng 11-2018 và đã được áp dụng toàn tỉnh. Chỉ sau vài tháng, ứng dụng này đã nhận được nhiều đánh giá tích cực, lượng truy cập sử dụng ngày càng nhiều. Cổng thông tin này ra đời không chỉ giải quyết bài toán cải cách hành chính cho các cơ quan Nhà nước, nhất là ở mảng quy hoạch, cung cấp thông tin quy hoạch... mà còn đóng góp vào nhiệm vụ triển khai xây dựng mô hình “Chính quyền thân thiện của dân, do dân, vì dân” mà tỉnh đang phấn đấu thực hiện.

Nguồn: http://baobinhduong.vn/

 

Lượt người xem:   1177
Chia sẻ:
  

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ TÀI NGUYÊN MÔI TRƯỜNG TỈNH BÌNH DƯƠNG

Trưởng Ban Biên tập: Nguyễn Ngọc Thúy - Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường
Địa chỉ: Tầng 09 - Tháp A - Tòa nhà trung tâm Hành chính tỉnh, phường Hòa Phú, Thành phố Thủ Dầu Một
Điện thoại: 0274 3 828035 - Email: sotnmt@binhduong.gov.vn