9:3, Thứ Hai, 7-9-2020
Giảm (A-) Tăng (A+) Cỡ chữ

Góp ý Dự thảo Thông tư “Quy định kỹ thuật công tác khai đào công trình; lấy mẫu trong các công trình khoan, khai đào”

Bộ Tài nguyên và Môi trường đã dự thảo Thông tư Quy định kỹ thuật công tác khai đào công trình; lấy mẫu trong các công trình khoan, khai đào áp dụng đối với các cơ quan quản lý nhà nước về địa chất và khoáng sản, các tổ chức, cá nhân có liên quan đến công tác điều tra cơ bản địa chất về khoáng sản, thăm dò khoáng sản. Thời gian lấy ý kiến tại trang thông tin của Bộ đến hết ngày 28/9/2020.

Việc thực hiện công tác điều tra cơ bản địa chất về khoáng sản, thăm dò khoáng sản trong thời gian tới sẽ được áp dụng theo thông tư này

Ngày 28/7/2020, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã dự thảo Thông tư Quy định kỹ thuật công tác khai đào công trình; lấy mẫu trong các công trình khoan, khai đào. Thông tư này quy định kỹ thuật công tác khai đào công trình; lấy mẫu trong các công trình khoan, khai đào.

Việc thi công công trình hào sẽ được áp dụng theo quy định tại Điều 6 tại dự thảo thông tư này

Dự thảo thông tư bao gồm 04 chương và 18 điều cụ thể như sau:

Chương 1: Quy định chung

Chương 2: Công tác khai đào công trình

Chương 3: Lấy mẫu trong các công trình khai đào, khoan

Chương 4: Điều khoản thi hành

Dự thảo Thông tư có giải thích các thuật ngữ được áp dụng trong thông tư để cán bộ, nhân viên của tổ chức thực hiện điều tra địa chất, thăm dò khoáng sản nắm bắt đúng yêu cầu của thông tư, cụ thể:

1. Công trình khai đào trong điều tra cơ bản địa chất về khoáng sản, thăm dò khoáng sản gồm: dọn vết lộ, hố, hào, giếng và lò, quy định tại bộ TCVN 12683 - 2019.

2. Mẫu cục: là mẫu lấy tại các công trình khai đào hoặc các điểm lộ địa chất. Kích thước mẫu từ 2×3×5cm đến 3×6×9cm hoặc lớn hơn.

3. Mẫu điểm: là mẫu lấy ở dạng một số cục có kích cỡ đồng đều theo mạng lưới  từ đối tượng lấy mẫu sau đó gộp lại.

4. Mẫu rãnh: mẫu được lấy theo rãnh tại các công trình khai đào trên các đối tượng địa chất, khoáng sản. Kích thước mẫu rãnh tùy thuộc vào các đối tượng địa chất, khoáng sản và đặc điểm phân bố của thành phần quặng, được xác định trong đề án địa chất.

5. Mẫu bóc tầng: là mẫu lấy, bóc ra một lớp khoáng sản theo toàn bộ diện phân bố trong công trình khai đào.

6. Mẫu khối: mẫu lấy dạng khối toàn bộ tầng, lớp chứa quặng hoặc trong các lớp đất đá cần nghiên cứu. Kích thước, khối lượng tùy vào mục đích nghiên cứu cụ thể.

7. Mẫu lõi khoan: là mẫu được lấy tại các lỗ khoan. Tùy theo đặc điểm cấu tạo địa chất thân khoáng mà sử dụng các phương pháp khoan khác nhau, vì vậy phương pháp lấy mẫu khoan cũng khác nhau

Việc lấy Mẫu bóc tầng sẽ được áp dụng theo quy định tại Điều 14 tại dự thảo thông tư này

Độc giả quan tâm có thể đóng góp ý kiến để hoàn thiện dự thảo tại Cổng thông tin điện tử bộ Tài nguyên và Môi trường tại Mục Góp ý văn bản QPPL./.

(Nguồn: Phòng Tài nguyên nước, Khoáng sản và Khí tượng thủy văn)

Lượt người xem:   18
Chia sẻ:
  

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ TÀI NGUYÊN MÔI TRƯỜNG TỈNH BÌNH DƯƠNG

Trưởng Ban Biên tập: Nguyễn Ngọc Thúy - Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường
Địa chỉ: Tầng 09 - Tháp A - Tòa nhà trung tâm Hành chính tỉnh, phường Hòa Phú, Thành phố Thủ Dầu Một
Điện thoại: 0274 3 828035 - Email: sotnmt@binhduong.gov.vn