9:34, Thứ Sáu, 5-8-2022
Giảm (A-) Tăng (A+) Cỡ chữ

Trợ giúp pháp lý về đất đai tại vùng xa

Tiếp tục chương trình hoạt động trợ giúp pháp lý về đất đai, Ngày 02/8/2022, Văn phòng đăng ký đất đai (VPĐKĐĐ) triển khai hoạt động Trợ giúp pháp lý trong lĩnh vực đất đai năm 2022 cho người dân, tổ chức trên địa bàn huyện Dầu Tiếng.

Nằm trong kế hoạch hoạt động trợ giúp pháp lý. Lần này, vào ngày 02/8/2022, Đoàn trợ giúp pháp lý của Văn phòng Đăng ký đất đai thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường đã tổ chức hoạt động trợ giúp pháp về đất đai, giải quyết các khó khăn vướng mắc của các tổ chức, bà con, đồng bào tại các xã xa nhất tỉnh Bình Dương (cụm Minh Hoà - Minh Tân - Minh Thạnh, trọng tâm tổ chức tại xã Minh Hoà) thuộc huyện Dầu Tiếng. Hoạt động vừa mang ý nghĩa trợ giúp, tư vấn, hướng dẫn các thủ tục hành chính và giải quyết các khó khăn vướng mắc của bà con, đồng bào mà còn đem lại các chính sách, pháp luật, đường lối, chủ trương của Đảng và Nhà nước, giúp người dân có cơ hôi tiếp cận với đất đai và hiểu rõ các quy trình, thủ tục mà Nhà nước quy định.

Hình: Phông nền sân khấu


Hoạt động với sự tham dự của ông Phạm Thanh Tùng – Giám đốc Văn phòng Đăng ký đất đai (trưởng đoàn), ông Đinh Chí Linh –Giám đốc Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Dầu Tiếng (phó trưởng đoàn), ông Đinh Công Cường (Phó Trưởng phòng Đo đạc), ông Nguyễn Thành Công (Phó Trưởng phong Tổ chức Hành chính-phụ trách hoạt động trợ giúp pháp lý), ông Nguyễn Minh Chánh (Phó Giám đốc Chi nhánh) cùng với các đồng chí chuyên viên thuộc Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh và Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai. Về đại biểu khách mời có sự tham dự cơ quan báo, đài, ông Nguyễn Thanh Liêm (Phó Chủ tịch xã Minh Hoà) và cán bộ địa chính của 03 xã Minh Hoà, Minh Thạnh, Minh Tân. Về đối tượng được tham dự bao gồm các tổ chức, người dân, đồng bào dân tộc Chăm sinh hoạt trên địa bàn 03 xã.

Hình: Hội trường diễn ra hoạt động  trợ giúp pháp lý

Tại đây, nội dung cụ thể của hoạt động trợ giúp pháp lý là hướng dẫn người dân, tổ chức nắm rõ các TTHC về đất đai thuộc thẩm quyền của Sở và các dịch vụ kỹ thuật đo đạc và bản đồ thuộc thẩm quyền của Văn phòng Đăng ký đất đai. Tài liệu tuyên truyền bao gồm các văn bản: liên quan đến bộ thủ tục hành chính về đất đai; liên quan đến việc thực hiện đăng ký và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất; Liên quan đến hồ sơ tách thửa đất, thừa kế; liên quan đến việc đăng ký, thực hiện đo vẽ các loại bản đồ địa chính; tư vấn, giải thích, tổng hợp xin ý kiến các vấn đề khó khăn vướng mắc trong quá trình sử dụng đất; tiếp nhận hồ sơ tại chỗ khi cá nhân, hộ gia đình có yêu cầu nộp hồ sơ.

Qua đó, nhiều nội dung vướng mắc về các vấn đề như xin hướng dẫn về các trường hợp tách thửa (bao gồm đủ điều kiện và không đủ điều kiện tách, thửa), cập nhật lối đi chung, hạn mức và xin chuyển mục đích một số loạt đất, vướng mắc của người dân tại vùng bán ngập của hồ Dầu Tiếng, một số vấn đề tranh chấp dân sự và tranh chấp liên ranh với đất công ty,…. đều được đoàn chuyển đúng thẩm quyền, hướng dẫn, giải đáp tận tình và theo quy định.

Hình: Hoạt động trợ giúp pháp lý tại huyện Dầu Tiếng

Hoạt động thiết thực, đi thẳng vào từng hồ sơ cụ thể và giải đáp trực tiếp từng khó khăn vướng mắc của người dân nên rất được người dân đồng tình, ủng hộ, quan tâm. Thông qua hoạt động đã thu hút được hơn 85 lượt người dân, tổ chức tham gia và đặt câu hỏi.

Nguồn: VPĐKĐĐ

Lượt người xem:   14
Chia sẻ:
  

TrANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ TÀI NGUYÊN MÔI TRƯỜNG TỈNH BÌNH DƯƠNG

Trưởng Ban Biên tập: Nguyễn Ngọc Thúy - Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường
Địa chỉ: Tầng 09 - Tháp A - Tòa nhà trung tâm Hành chính tỉnh, phường Hòa Phú, Thành phố Thủ Dầu Một
Điện thoại: 0274 3 828035 - Email: sotnmt@binhduong.gov.vn