Trưng bày tài liệu lưu trữ về quá trình phát triển tỉnh Long An

Nhân dịp kỷ niệm 50 năm Long An được phong tặng danh hiệu tám chữ vàng “Trung dũng kiên cường, toàn dân đánh giặc (ngày 17/9/1967 – 17/9/2017) và đón nhận Huân chương độc lập hạng Nhất lần thứ 2 do Chủ tịch nước trao tặng. Trong sự kiện trọng đại này, vào ngày 17 tháng 9 năm 2017, UBND tỉnh Long An đã phối hợp với Trung tâm Lưu trữ Quốc gia II (Cục Văn thư Lưu trữ Nhà nước - Bộ Nội vụ) đồng tổ chức Trưng bày tài liệu lưu trữ “Quá trình hình thành và phát triển tỉnh Long An”. Trưng bày diễn ra từ ngày 17 tháng 9 năm 2017 đến ngày 25 tháng 9 năm 2017, tại số 61 đường  Nguyễn Huệ, phường 1, thành phố Tân An, tỉnh Long An.

Lãnh đạo Trung ương tham quan khu trưng bày

Tại lễ khai mạc, đến dự có đồng chí Nguyễn Thị Kim Ngân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội nước CHXHCN Việt Nam; đồng chí Trương Tấn Sang, nguyên Chủ tịch nước; đồng chí Trương Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ. Cùng đến dự lễ còn có các cán bộ lão thành cách mạng, Mẹ VNAH, lãnh đạo tỉnh, đại diện các ban ngành, địa phương trong tỉnh và đông đảo sinh viên, học sinh...trên địa bàn và các tỉnh lân cận, Trung tâm Công nghệ thông tin - Lưu trữ thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bình Dương cũng cử cán bộ tham dự.

Tại cuộc trưng bày, Ban Tổ chức đã giới thiệu đến công chúng gần 150 đầu tài liệu lưu trữ - những di sản đặc biệt của dân tộc, đang được gìn giữ tại Trung tâm Lưu trữ quốc gia II, các Trung tâm Lưu trữ quốc gia IV, Chi cục Văn thư Lưu trữ Long An và sưu tầm ở các cơ quan, ban ngành tỉnh Long An. Nội dung trưng bày được bố cục chia thành 03 phần:

Phần thứ nhất: Long An trong tiến trình mở cõi về phương Nam

Phần này, giới thiệu tài liệu Mộc bản và Châu bản triều Nguyễn – Di sản tư liệu khu vực và thế giới, đang được bảo quản tại Trung tâm Lưu trữ quốc gia IV; tài liệu Sổ bộ Hán Nôm, tài liệu bản đồ do Trung tâm Lưu trữ quốc gia II quản lý, về vùng đất Long An trong giai đoạn lịch sử 1698-1862.

Phần thứ hai: Long An trung dũng, kiên cường

Phần này, trưng bày tài liệu được bảo quản tại Trung tâm Lưu trữ quốc gia II về diễn trình hành chính và lịch sử của vùng đất Long An. Đặc biệt có những tài liệu của phía bên kia chiến tuyến – một góc nhìn phản ánh tinh thần quật khởi của quân và dân Long An trong kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ (1858 – 1975).

Phần thứ ba: Long An xây dựng và phát triển

Phần này, giới thiệu một số hình ảnh, tài liệu tiêu biểu về công cuộc đấu tranh, bảo vệ biên giới Tây Nam của quân dân Long An; quá trình khắc phục hậu quả chiến tranh, khôi phục sản xuất và phát triển kinh tế - xã hội Long An từ sau năm 1975 đến nay, do Chi cục Văn thư Lưu trữ Long An sưu tầm, bảo quản.

Qua cuộc trưng bày đã thấy rõ hơn lịch sử hào hùng của quá trình chinh phục thiên nhiên và đấu tranh xây dựng và bảo vệ quê hương đã để lại cho nhân dân Long An những di sản vô giá về tinh thần thượng võ, nghĩa hiệp, truyền thống yêu nước, kiên cường, cùng nhiều di tích lịch sử và danh nhân đã góp phần làm rạng danh quê hương Long An và đất nước. Đồng thời qua đó càng thấy rõ hơn giá trị và tầm quan trọng của tài liệu lưu trữ ./.

Một số hình ảnh buổi triển lãm