Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bình Dương đã động thổ dự án: Xây dựng trạm thủy văn trên sông Sài Gòn

Ngày 04/7/2018, dưới sự chủ trì của Bà Nguyễn Ngọc Thúy, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường đã diễn ra buổi lễ động thổ dự án: Xây dựng trạm thủy văn trên sông Sài Gòn tại phường Lái Thiêu. Đây là một trong những công trình quan trọng góp phần hoàn thiện hệ thống cơ sở dữ liệu nhằm quan trắc, giám sát mực nước sông Sài Gòn để phục vụ phát triển kinh tế, xã hội của địa phương.

Lễ động thổ xây dựng dự án Xây dựng trạm thủy văn trên sông Sài Gòn

Đến tham dự buổi lễ ngoài đại diện các phòng ban thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường còn có đại diện các đơn vị liên quan, bao gồm: 1. Ông Lê Thanh Toàn - Phó Giám đốc Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng Tỉnh; 2. Ông Trần Minh Hải - Giám đốc Công ty TNHH Khoa học và Kỹ Thuật Reeco (nhà thầu), 3. Ông Nguyễn Đức Việt - Giám đốc Công ty TNHH Tư vấn Xây dựng và Thương mại Phong Tín (đơn vị giám sát thi công xây dựng). 4. Đại diện Ủy ban nhân dân thị xã Thuận An.

Khách mời là các bên liên quan tham dự Lễ động thổ xây dựng dự án Xây dựng trạm thủy văn trên sông Sài Gòn

Trong những năm qua, cùng với việc phát triển kinh tế, tỉnh Bình Dương luôn quan tâm đến công tác bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu. Trong đó, việc xây dựng, phát triển mạng lưới quan trắc tài nguyên và môi trường trên địa bàn tỉnh luôn được quan tâm đặc biệt nhằm đạt được mục tiêu phát triển bền vững mà lãnh đạo tỉnh đã đề ra.

Thực hiện Quyết định số 918/QĐ-UBND ngày 06/4/2012 của Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Dương về việc phê duyệt Quy hoạch mạng lưới quan trắc tài nguyên và môi trường tỉnh Bình Dương đến năm 2020.

Sở Tài nguyên và Môi trường đã triển khai và dần hoàn chỉnh mạng lưới quan trắc theo quy hoạch nhằm thu thập, khởi tạo cơ sở dữ liệu về môi trường nền của tỉnh, từ đó đánh giá được diễn biến chất lượng các môi trường thành phần qua các năm, làm cơ sở tham mưu lãnh đạo tỉnh đề ra những chủ trương, định hướng cân bằng giữa phát triển kinh tế và bảo vệ môi trường.

Bà Nguyễn Ngọc Thúy - Phó Giám đốc Sở phát biểu lại Lễ động thổ xây dựng
dự án Xây dựng trạm thủy văn trên sông Sài Gòn

Công trình trạm thủy văn trên sông Sài Gòn với tổng diện tích 500 m2 trên địa bàn phường Lái Thiêu, thị xã Thuận An là một trong những công trình thuộc Quy hoạch mạng lưới quan trắc tài nguyên và môi trường tỉnh Bình Dương đến năm 2020, là trạm thủy văn đặt trên con sông lớn thứ 2 chảy qua tỉnh Bình Dương.

Thực hiện các Quyết định số 2986/QĐ-UBND ngày 31 tháng 10 năm 2016 của UBND tỉnh Bình Dương về việc phê duyệt Báo cáo kinh tế kỹ thuật xây dựng công trình và Quyết định số 101/QĐ-UBND ngày 17 tháng 01 năm 2017 của UBND tỉnh Bình Dương về việc phê duyệt điều chỉnh cơ cấu tổng mức đầu tư công trình: Xây dựng Trạm thủy văn trên sông Sài Gòn; Quyết định số 1591/QĐ-UBND ngày 20 tháng 6 năm 2017 của UBND tỉnh Bình Dương về việc phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu dự án: Xây dựng Trạm thủy văn trên sông Sài Gòn;

Qua thời gian khẩn trương hoàn thành các thủ tục theo quy định, đến nay, công trình đủ điều kiện động thổ và khởi công xây dựng. Công ty TNHH Khoa học và Kỹ thuật REECO là đơn vị trúng thầu: Thi công xây dựng và lắp đặt thiết bị dự án Xây dựng trạm thủy văn trên sông Sài Gòn, với thời gian thi công dự kiến 300 ngày, bao gồm các hạng mục cơ bản: khối nhà làm việc, hàng rào bao che, nhà bảo vệ giếng, giếng, cầu dẫn ống xi phông.

Đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường và khách mời thực hiện nghi thức động thổ dự án

Công trình hoàn thành sẽ bổ sung nguồn số liệu quan trọng về mực nước và chất lượng nước sông tại khu vực hạ lưu chảy qua địa phận tỉnh Bình Dương, nguồn số liệu từ công trình này sẽ giúp các cơ quan chuyên môn có các dự báo chính xác về diễn biến mực nước sông để hạn chế các thiệt hại về vật chất do tình trạng ngập úng thường xuyên xảy ra do triều cường kết hợp với mưa lớn.

Ông Trần Minh Hải - Giám đốc Công ty TNHH Khoa học và Kỹ Thuật Reeco (nhà thầu) phát biểu tại lễ động thổ

Cũng tại buổi lễ , Ông Trần Minh Hải - Giám đốc Công ty TNHH Khoa học và Kỹ Thuật Reeco (nhà thầu) và Ông Nguyễn Đức Việt - Giám đốc Công ty TNHH Tư vấn Xây dựng và Thương mại Phong Tín (đơn vị giám sát thi công xây dựng) cũng đã cam kết phối hợp tốt với đơn vị chủ quản, và các cơ quan liên quan, chính quyền địa phương để thực hiện dự án theo đúng tiến độ, đảm bảo chất lượng và mục tiêu đã được đề ra trong thời gian tới.

(Nguồn: Nguyễn Đắc Vỹ Doanh – Phòng TNNKSKTTV)