Kế hoạch tổ chức các hoạt động tuyên truyền về bảo vệ môi trường hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới năm 2017
Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Giáo dục và Đào tạo và UBND thành  phố Thủ Dầu Một vừa kết hợp ban hành Kế hoạch tổ chức các hoạt động tuyên truyền về bảo vệ môi trường hưởng ứng  Ngày Môi trường thế giới năm 2017

Kế hoạch nhằm tăng cường sự tham gia của các sở, ban, ngành, đoàn thể, học sinh, sinh viên và cộng đồng xã hội tích cực tham gia các hoạt động bảo vệ môi trường như: không vứt rác bừa bãi, tái chế, tái sử dụng rác thải, tiết kiệm nước, tiết kiệm điện, hạn chế phát sinh các chất thải trong sinh hoạt hàng ngày, giảm thiểu lãng phí thực phẩm, tiêu thụ bền vững, nâng cao hiệu quả của quy trình sản xuất thực phẩm, sử dụng công nghệ, các sản phẩm thân thiện với môi trường, trồng cây xanh bảo vệ môi trường…. Thông qua đó, kêu gọi các tầng lớp nhân dân tích cực nâng cao nhận thức và hành động bảo vệ môi trường, giữ gìn vệ sinh môi trường và mỹ quan đô thị.

Kế hoạch xác định thực hiện 03 nội dung hoạt động tuyên truyền về bảo vệ môi trường hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới năm 2017: Các hoạt động hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới (Hội thi “Trò chuyện với môi trường”, Chương trình “Ngày hội môi trường”); Các hoạt động tuyên truyền cổ động trực quan (đưa tin trên Báo Bình Dương, Đài Phát thanh và Truyền hình Bình Dương; treo băng ron tuyên truyền;…); Các hoạt động hưởng ứng nhân rộng nhân Ngày môi trường thế giới.

Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Giáo dục và Đào tạo, Ủy ban nhân dân thành phố Thủ Dầu Một chủ trì phối hợp cùng với các đơn vị: Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh; Uỷ ban mặt trận tổ quốc và các đoàn thể, tổ chức chính trị xã hội; Công ty Cổ phần Nước - Môi trường Bình Dương; Ban quản lý các khu công nghiệp Bình Dương và Ban quản lý khu công nghiệp Việt Nam – Singapore; Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố tổ chức thực hiện kế hoạch.

Một số hoạt động chính:

1. Hội thi “Trò chuyện với môi trường”:

a) Đối tượng dự thi: Gồm 02 nhóm

- Nhóm 1: 80 trường trung học cơ sở trên địa bàn tỉnh.

- Nhóm 2: 34 trường trung học phổ thông và 07 Trung tâm giáo dục thường xuyên trên địa bàn tỉnh.

b) Hình thức dự thi: Phần thi trình bày dưới dạng bản đồ tư duy (Mind map) trên giấy roky khổ A0 kèm theo bản thuyết minh nội dung chủ đề tham gia gửi về cho Ban tổ chức Hội thi. Mỗi trường trung học cơ sở thực hiện tối thiểu 01 tác phẩm dự thi; mỗi trường trung học phổ thông, trung tâm giáo dục thường xuyên thực hiện tối thiểu 02 tác phẩm dự thi.

c) Phát động Hội thi: Từ ngày 27/3/2017 đến ngày 30/4/2017.

- Nhận tác phẩm dự thi: Từ ngày 03/5/2017 đến ngày 15/5/2017.

- Tổ chức chấm giải: Từ ngày 16/5/2017 đến ngày 22/5/2017.

- Công bố giải và phát thưởng: Trong “Ngày hội môi trường”, dự kiến tổ chức ngày 04/6/2017 tại

2. Chương trình “Ngày hội môi trường”: tổ chức tại Công viên Phú Cường, phường Phú Cường, Thành phố Thủ Dầu Một (trước cổng chùa Bà Thiên Hậu).

- Tổ chức các trò chơi, các hoạt động tìm hiểu về tài nguyên môi trường, tuyên truyền bảo vệ tài nguyên và môi trường tại 06 gian hàng với các chủ đề của Hội thi “Trò chuyện với môi trường”.

- Tổ chức chương trình Đổi chất thải  lấy quà tặng; Sưu tầm Thẻ môi trường tại các gian hàng để đổi quà.

- Thi hỏi đáp, tìm hiểu về môi trường trên sân khấu.

- Biểu diễn Kịch rối “Trò chuyện với môi trường”.

- Trình diễn các tiết mục văn nghệ, kịch, nhảy flashmob ... tạo không khí sinh động và sự chú ý, tạo sức hút tham gia các hoạt động hưởng ứng Ngày môi trường thế giới.