Bình Dương: Bảo vệ nguồn nước dưới đất

Cách đây khoảng 2 năm, tại nhiều khu vực thuộc địa bàn thị xã Thuận An, thị xã Dĩ An, thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương có quá nhiều giếng khoan khai thác phục vụ sản xuất công nghiệp, dẫn đến nguồn nước ngầm bị ô nhiễm và tụt giảm đáng kể. Đặc biệt, tại một số khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh, mực nước ngầm tụt giảm tới 2m. Nhằm bảo vệ tài nguyên nước dưới đất, tránh nguy cơ cạn kiệt, tỉnh Bình Dương đang tập trung bảo vệ số lượng nước dưới đất 645,36 triệu m3/năm; duy trì trữ lượng an toàn của các tầng chứa nước bằng cách giảm dần và đi đến chấm dứt việc khai thác nước dưới đất tại các khu công nghiệp, khu đô thị, khu dân cư tập trung trong giai đoạn tới.

Bên cạnh đó, ngành tài nguyên - môi trường tỉnh Bình Dương đã hoàn tất việc điều tra, thống kê, trám lấp giếng hư hỏng, không sử dụng để bảo vệ nguồn nước dưới đất và ban hành quy định vùng cấm, vùng hạn chế, vùng đăng ký khai thác nước dưới đất. Hiện toàn tỉnh đã trám lấp được hơn 4.500 giếng hư hỏng không sử dụng; yêu cầu 203 tổ chức trám lấp 258 giếng khoan, chuyển sang sử dụng nước cấp tập trung tại các khu vực cấm, hạn chế khai thác nước dưới đất... Sau khi trám lấp, kết quả quan trắc mực nước dưới đất tại những vùng mực nước dưới đất bị hạ thấp quá mức đã dần phục hồi.

Được biết, Bình Dương đang đầu tư rất nhiều vốn vào các dự án cung cấp nước sạch phục vụ nhu cầu sinh hoạt, sản xuất người dân nhằm hạn chế tối đa việc khai thác nước ngầm để bảo đảm trữ lượng lẫn chất lượng nguồn nước ngầm cho tương lai.

Nguồn: monre.gov.vn